วิธีใช้ Google AdWords Keyword Tool (อัพเดทล่าสุด 2019)

โดย Sirikamon - 11/04/2018 17:44
 • Google Keyword Planner คืออะไร
 • การค้นหาคำใน Google Keyword Planner
 • รายละเอียดของส่วนต่างๆ ใน Google Keyword Planner

ในปี 2018 นี้ หน้าตาของ Google Adwords Keyword Tool ที่เราคุ้นเคยกันดีได้เปลี่ยนไปโดย Keyword Tool ที่ว่านั่นก็คือ Google Keyword Planner  ซึ่งถ้าหากคุณเคยใช้งานในเวอร์ชั่นก่อนหน้ามาก่อนเมื่อคุณกลับมาใช้ตอนนี้อาจจะทำคุณรู้สึกแปลกตา และไม่คุ้นเคยกับมัน หรือว่าถ้าคุณเป็นคนที่ไม่เคยใช้งานมาก่อนเลย วันนี้เราจะมาสอนวิธีการใช้งาน Google Keyword Planner ในฉบับอัพเดต ให้ได้ไปลองใช้กันดูค่ะ

Google Keyword Planner คืออะไร

ก่อนอื่นเลยเราจะต้องมาทำความรู้จักกับ Google Keyword Planner กันก่อนค่ะ  

Keyword Planner คือ เครื่องมือที่เอาไว้ตรวจสอบว่า keyword แต่ละคำ มีคนค้นหาต่อเดือนประมาณเท่าไหร่ เราจะได้ทราบว่ามีคนต้องการสินค้า หรือบริการประเภทนี้มากขนาดไหน โดยจุดประสงค์หลักที่ Google สร้างขึ้นมา เพื่อให้ผู้ที่ลงโฆษณา Google Adwords สามารถวางแผนการลงโฆษณาของตัวเองได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

เริ่มต้นการใช้งานยังไง

อย่างแรกเลยในการเริ่มต้นใช้งาน คือ คุณจะต้องมีบัญชี gmail เสียก่อน หลังจากนั้นให้คุณทำการสมัคร Google Adwords และทำการลอกอินให้เรียบร้อยพร้อมเริ่มต้นใช้งาน

เมื่อคุณได้ทำการ ล็อกอินเรียบร้อยแล้ว คุณจะพบกับหน้าแรกของ Google Adwords  ที่ไว้แสดงภาพรวมในการสร้างโฆษณาของคุณค่ะ

 การเข้าใช้งาน Google Keyword Planner ทำอย่างไร

เมื่อคุณต้องการเข้าสู่การใช้งาน Google Keyword Planner ให้คุณกดไปที่รูปประแจ ซึ่งอยู่ด้านบนสุดขวามือ

ดูที่หมวดการวางแผน เลือกเครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ด

การค้นหาคำใน Google Keyword Planner

เลือกการค้นหาคีย์เวิร์ดใหม่ๆ โดยในช่องการค้นหาคีย์เวิร์ดใหม่ๆนั้นสามารถใส่คีย์เวิร์ดได้สูงสุด 3 คำ และสามารถเพิ่ม URL ที่เกี่ยวข้องกับคำที่คุณต้องการค้นหาได้อีก 1 รายการ จากนั้นกดปุ่มเริ่มต้นการใช้งาน

หน้าแนวคิดคีย์เวิร์ดคืออะไร

ในแถบแนวคิดคีย์เวิร์ดจะเป็นการแสดงภาพรวมของคีย์เวิร์ดที่เราเสิร์ช ว่า มีคีย์เวิร์ดอะไรที่เกี่ยวข้องบ้าง มีการเสิร์ชโดยเฉลี่ยต่อเดือนในคำนั้นประมาณเท่าไหร่ มีการแข่งขันสูงมั้ย ราคาเสนอเป็นอย่างไร

เราสามารถกำหนด ตำแหน่งที่ตั้ง ภาษาที่ค้นหา และเครือข่ายในการค้นหาได้

เราสามารถกำหนดช่วงเวลาของข้อมูลที่จะให้แสดงได้ คือ

 • กำหนดเอง
 • เดือนที่แล้ว
 • 12 เดือนที่ผ่านมา
 • 24 เดือนที่ผ่านมา
 • ทั้งหมดหมดที่มี

เราสามารถเลือกได้ว่าต้องการที่จะดูข้อมูลตั้งแต่ช่วงเวลาไหนถึงเวลาไหน

 ตัวกรอง คอลัมน์ ทำอะไรได้บ้าง

 

ตัวกรอง – คุณสามารถเพิ่มตัวกรองในการค้นหาคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องได้เพื่อให้ตรงกับความต้องการในการค้นหาของคุณ ไม่ว่าจะเป็น

 • ข้อความคีย์เวิร์ด
 • ยกเว้นคีย์เวิร์ดในบัญชีของฉัน
 • การค้นหารายเดือนโดยเฉลี่ย
 • ส่วนแบ่งการแสดงผลของโฆษณา
 • ราคาเสนอสำหรับด้านบนของหน้า (ช่วงต่ำ)
 • ราคาเสนอสำหรับด้านบนของหน้า (ช่วงสูง)
 • ส่วนแบ่งการค้นหาการแสดงผลบนการค้นหาทั่วไป
 • อันดับเฉลี่ยบนการค้นหาทั่วไปได้อีกด้วย

 

คอลัมน์ – คุณสามารถปรับแต่ง เพิ่ม/ลด คอลัมน์ได้ตามความเหมาะสมสำหรับข้อมูลที่คุณต้องการจะค้นหา

 ตารางแสดงคีย์เวิร์ดมีประกอบด้วยอะไรบ้าง

ในส่วนของตารางแสดงคีย์เวิร์ดนั้นจะแสดง ข้อมูลของ คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง,การค้นหารายเดือนโดยเฉลี่ย, การแข่งขัน, ส่วนแบ่งของการแสดงผลโฆษณา, ราคาเสนอสำหรับด้านบนของหน้า (ช่วงต่ำ), ราคาเสนอสำหรับด้านบนของหน้า (ช่วงสูง) และสถานะบัญชี

โดยเราสามารถเพิ่มคอลัมน์ ส่วนแบ่งการค้นหาการแสดงผลบนการค้นหาทั่วไป และอันดับเฉลี่ยบนการค้นหาทั่วไปได้อีกด้วย

คีย์เวิร์ดตามความเกี่ยวข้อง – เมื่อเราเสิร์ชหาคีย์เวิร์ดอะไร ระบบก็จะคำนวณและค้นหาคำที่เกี่ยวข้องมาให้  

ยกตัวอย่าง เมื่อคุณค้นหาว่า “การตลาดออนไลน์” ระบบก็จะหาคำอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เช่น ขายของออนไลน์, ตลาดออนไลน์,การทำการตลาด เป็นต้น

การค้นหารายเดือนโดยเฉลี่ย – จะแสดงจำนวนเฉลี่ยของการค้นหาคีย์เวิร์ดที่ค้นหาและรูปแบบใกล้เคียง โดยจะพิจาณาตามการตั้งค่าการกำหนดเป้าหมายและช่วงวันที่คุณเลือกไว้ โดยคุณสามารถใช้ข้อมูลนี้เพื่อดูความนิยมของคีย์เวิร์ดในช่วงเวลาต่างๆของปีได้

การแข่งขัน – เป็นการแสดงความสามารถในการแข่งขันของตำแหน่งโฆษณาสำหรับคีย์เวิร์ด ซึ่งเป็นข้อมูลเฉพาะตามตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายสถานที่และเครือข่ายการค้นหาที่คุณเลือกไว้ โดย

ระดับการแข่งขันต่ำ ปานกลาง หรือว่า สูง จะพิจารณาจากอะไร

ในระดับการแข่งขันต่างๆ จะพิจารณาจาก จำนวนผู้ลงโฆษณาที่เสนอราสำหรับคีย์เวิร์ดแต่ละรายการโดยเทียบกับคีย์เวิร์ดทั้งหมดทั่ว Google ซึ่งถ้าทาง Google มีข้อมูลไม่เพียงพอ คุณจะเห็นเครื่องหมายขีดกลาง (-)

 

ส่วนแบ่งการแสดงผลโฆษณา – ในส่วนนี้ คือเป็นการคำนวณจำนวนการแสดงผลที่คุณได้รับ หารด้วย จำนวนการค้นหารวมของสถานที่ตั้ง และเครือข่ายที่คุณกำหนดเป้าหมาย ซึ่งตรงกับคีย์เวิร์ดในเดือนล่าสุด ตามปฏิทินทุกประการ

ในเมตริกนี้จะช่วยคุณระบุว่าคีย์เวิร์ดดังกล่าวมีโอกาที่จะได้รับการแสดงผลและคลิกมากเพียงใด ซึ่งหากทาง Google มีข้อมูลที่ไม่เพียงพอ คุณจะเห็นเครื่องหมายขีดกลาง (-)

 

ราคาเสนอสำหรับด้านบนของหน้า (ช่วงต่ำ) – แสดงช่วงราคาเสนอสำหรับด้านบนของหน้าของคีย์เวิร์ดที่ต่ำกว่าที่ผู้ลงโฆษณาเคยจ่ายไป โดยอิงจากสถานที่ตั้งและการตั้งค่าเครือข่ายการค้นหา CPC เฉลี่ยของคีย์เวิร์ดอาจแตกต่างกันออกไป

ราคาเสนอสำหรับด้านบนของหน้า (ช่วงสูง) – แสดงช่วงราคาเสนอสำหรับด้านบนของหน้าของคีย์เวิร์ดที่สูงกว่าที่ผู้ลงโฆษณาเคยจ่ายไป โดยอิงจากสถานที่ตั้งและการตั้งค่าเครือข่ายการค้นหา CPC เฉลี่ยของคีย์เวิร์ดอาจแตกต่างกันออกไป

สถานะบัญชี – จะแสดงว่ามีคีย์เวิร์ดอยู่ในแผนหรือบัญชีหรือไม่ หรือคีย์เวิร์ดนั้นเป็นคีย์เวิร์ดเชิงลบในแผนหรือไม่

หน้าภาพรวมของแผนคืออะไร

ภาพรวมของแผนจะแสดงการคาดการณ์ในความเป็นไปได้ของคำที่เราต้องการจะใช้ โดยจะแสดงออกมาในรูปแบบของกราฟ ทำให้คุณเห็นภาพในการเลืิอกใช้คำได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

ในการพิมพ์คีย์เวิร์ดคำที่เราต้องการค้นหาให้พิมพ์บรรทัดละ 1 คำหรือ 1 วลี โดยมีการประเภทการทำงานของคีย์เวิร์ดเพื่อช่วยควบคุมการค้นหาว่าการว่าคุณควรจะค้นหาแบบใดที่จะเรียกให้โฆษณาของคุณแสดงออกมามาเป็นอย่างไร

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณพิมพ์ว่า

 • การตลาดออนไลน์ = การทำงานแบบกว้าง
 • “การตลาดออนไลน์” = การทำงานแบบวลี
 • [การตลาดออนไลน์] = การทำงานแบบตรงทั้งหมด

© 2012-2019 Verblick Co., Ltd (Kodsana.com). All Rights Reserved.
ติดต่อทีมที่ปรึกษา

ทีมงานมืออาชีพของเราจะทำการติดต่อท่านกลับภายใน 15 นาที

หรือ