งบค่าคลิก Google Ads เหลือ ทำอย่างไรดี?

โดย Panida - 23/12/2019 12:04

 

งบค่าคลิกเหลือ ทำอย่างไรดี ทำไมถึงใช้ไม่หมด แล้วเงินจะหายไปเลยไหม? เรามีคำตอบให้คุณ

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คนหัดทำ Google Ads หลายคนสงสัยกัน ว่างบค่าคลิก Google Ads ที่กำหนดไว้รายวัน หรือที่เรียกว่า Daily Budget นั้น ทำไมในแต่ละวันถึงถูกใช้ไปไม่เหมือนกัน บ้างก็ใช้เกินงบรายวันที่ตั้งไว้ บ้างก็ใช้งบที่ตั้งไว้ต่อวันไม่หมด แล้วงบคลิกทำไมถึงเหลือเมื่อหมดเดือนไปแล้ว ถ้าใช้ไม่หมดแล้วเงินส่วนนั้นจะต้องทิ้งไปเลยไหม หรือเราสามารถนำงบที่เหลือไปทำอะไรได้บ้าง หลากข้อสงสัยเรื่องงบประมาณที่นับไม่ถ้วนนั้น วันนี้ KODSANA.COM จะพาไปไขทุกข้อสงสัย ว่าทำไมงบค่าคลิกถึงเหลือ แล้วเงินส่วนนั้นจะถูกนำมาทำอะไรได้บ้าง ไปอ่านกันเลย

 

ทำความรู้จักงบประมาณรายวัน

งบประมาณรายวันคืออะไร

งบประมาณรายวัน หรือที่รู้จักกันดีในชื่อว่า “Daily Budget” นั้น คือจำนวนเงินที่คุณตั้งไว้ให้กับแคมเปญโฆษณาแต่ละแคมเปญเพื่อระบุว่ายินดีจ่ายเงินสำหรับแคมเปญโฆษณานี้โดยเฉลี่ยวันละเท่าใด ซึ่งสามารถกำหนดงบประมาณรายวันโดยเฉลี่ยสำหรับแคมเปญ Google Ads แต่ละแคมเปญได้

แม้ว่าค่าใช้จ่ายในแต่ละวันอาจแตกต่างกัน แต่คุณจะจ่ายไม่เกินจำนวนเงินสูงสุดที่เรียกเก็บต่อเดือน ซึ่งคำนวณจากการนำงบประมาณรายวันที่กำหนดมาคูณด้วยจำนวนวันโดยเฉลี่ยของเดือนหนึ่งๆ ในวันที่โฆษณามีแนวโน้มทำให้คุณได้รับการเข้าชมเพิ่มขึ้น คุณอาจต้องใช้งบประมาณรายวันโดยเฉลี่ยมากเป็น 2 เท่า ระบบจะทำให้การใช้จ่ายในช่วงวันดังกล่าวสมดุลด้วยการนำไปเฉลี่ยกับวันที่คุณมีค่าใช้จ่ายต่ำกว่างบประมาณรายวัน

หากสร้างแคมเปญที่มีวันที่เริ่มต้นและวันที่สิ้นสุดเจาะจง คุณจะกำหนดงบประมาณรวมตลอดระยะเวลาของแคมเปญได้ด้วย ขณะนี้งบประมาณรวมของแคมเปญใช้ได้กับแคมเปญวิดีโอเท่านั้น

วิธีกำหนดงบประมาณรายวัน

Support.google.com

วิธีกำหนดงบประมาณค่าคลิกในแต่ละวัน หรือที่เรียกว่า Daily Budget นั้น หลายคนอาจคิดเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่เราบอกได้เลยว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดแน่นอน เพียงแค่เราต้องทราบความต้องการที่ชัดเจนว่า ในแต่ละวันคุณอยากให้มีคนเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์เท่าไหร่ 

คุณสามารถใช้ Google Ads ตั้งงบประมาณรายวันสำหรับแต่ละแคมเปญตามเป้าหมายการโฆษณาและจำนวนเงินคร่าวๆ ที่ยินดีใช้จ่ายในแต่ละวัน ตัวอย่างเช่น คุณอยากให้มีคนเข้าชมเว็บไซต์ 100 คนต่อวัน โดยคีย์เวิร์ดที่คุณเลือกใช้อยู่ที่คลิกละ 3 บาท ดังนั้นงบประมาณของคุณจะตกอยู่ที่วันละ 300 บาท ถ้าหากจะคิดเป็นเดือนก็ตกเดือนละ 9,000 บาท เห็นไหมล่ะ ว่าวิธีการคิดงบประมาณค่าคลิก มันไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด

ทั้งนี้ Google Ads จะพยายามใช้งบประมาณให้เท่าๆ กันตลอดระยะเวลาของแคมเปญโดยคำนึงถึงวันที่มีจำนวนการเข้าชมแตกต่างกันไปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของแคมเปญ เช่น สมมติว่าแคมเปญวิดีโอได้ยอดดูน้อยในวันจันทร์และอังคาร แต่ได้ยอดดูมากช่วงเสาร์อาทิตย์ Google Ads ก็จะเพิ่มประสิทธิภาพด้วยการใช้จ่ายมากขึ้นในวันที่วิดีโอนั้นน่าจะได้ยอดดูมากกว่า โดยยังคงเป้าหมายงบประมาณโดยรวมเอาไว้

งบประมาณรายวัน จะมีการใช้เกิน หรือใช้ไม่หมดหรือไม่?

ในขั้นแรกของการเริ่มทำ Google Ads ใหม่ๆ นั้น ลูกค้าที่จ้างเอเจนซี่หลายคนมักมีปัญหาคาใจ ที่เป็นกังวลอยู่เสมอหลายเรื่องด้วยกัน ในเรื่องแรก เห็นจะเป็น “ถ้างบค่าคลิกรายวันหมดก่อนวันจะทำอย่างไร?” จริงๆ แล้วหมดกังวลได้เลยว่าโฆษณาของคุณจะหยุดแสดงไปตั้งแต่ครึ่งวัน เพราะถ้าหากในวันไหน คีย์เวิร์ดของคุณมีปริมาณการเสิร์ชที่สูงมากกว่าวันอื่นๆ Google ก็จะทำการเพิ่มงบเองอัตโนมัติ หรือวันไหนที่โฆษณาของคุณได้รับความนิยมมากกว่าปกติ Google Ads จะอนุญาตให้ใช้จ่ายมากกว่างบประมาณรายวันเฉลี่ยถึง 2 เท่าเพื่อที่คุณจะได้ไม่พลาดคลิกที่มีคุณค่าเหล่านั้นนั่นเอง 

สบายใจเรื่องงบหมดกันไปแล้ว กลับมากังวลต่อที่ “ถ้างบรายวันถูกใช้ไม่หมดล่ะ?” จริงๆ แล้วเหตุการณ์นี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร มากมายนัก เพราะในแต่ละวัน ก็มีโอกาสเช่นกันที่งบรายวันจะถูกใช้ไม่หมด ไม่ใช่ว่างบจะต้องถูกใช้ไปเป๊ะๆ ตามที่เรากำหนดไว้ ซึ่งสาเหตุที่งบไม่หมดในแต่ละวันนั้น ก็มีหลายสาเหตุแตกต่างกันออกไป

 

ทำไมงบค่าคลิก Google Ads ถึงใช้ไม่หมด ?

 

งบประมาณไม่ได้ถูกใช้จนหมดในทุกวัน

สำหรับการกำหนดงบประมาณในแต่ละวัน อย่างเช่นกำหนดไว้วันละ 500 บาท ต้องการให้คนมาคลิกโฆษณาของเราวันละ  200 คน ก็ไม่ได้หมายความในแต่ละวันจะมีคนกดเข้ามาคลิกโฆษณาของเรา 200 คนจนหมด ในทุกวัน จริงไหมคะ และด้วยสาเหตุนี้เองจึงทำให้เราอาจมีค่าคลิกที่เหลือได้ 

 

คีย์เวิร์ดไม่ตรงกลุ่มเป้าหมาย

ถ้าเรากำหนดงบประมาณไว้ที่ 300 บาทต่อวัน คนคลิก 100 คน แต่โฆษณาของเรานั้นไม่ตรงกลุ่มเป้าหมาย คนไม่สนใจ ไม่อยากคลิก ในกรณีนี้ก็จะทำให้งบประมาณที่เรากำหนดไว้ ไม่ถูกใช้ กลายเป็นว่างบเหลือแน่นอนค่ะ 

 

ทำค่าคลิกได้ถูกกว่างบประมาณที่กำหนดไว้

ถ้าหากว่าใน 1 วันคุณกำหนดงบอยู่ 300 บาท อยากให้คนคลิก 100 คน แต่คีย์เวิร์ดที่คุณเลือกใช้นั้นอยู่ที่คลิกละ 2 บาท แสดงว่าถ้าใน 1 วันคนคลิก 100 คน คุณก็จะใช้งบประมาณไปแค่ 200 บาท แบบนี้ทำให้งบประมาณเหลือได้เช่นกัน 

 

 

 

งบค่าคลิกเหลือต้องจัดการอย่างไรบ้าง

ก่อนที่จะจัดการกับงบที่เหลือนั้น หลายคนยังคงคาใจและสงสัยว่า งบค่าคลิกที่เหลือจะถูกเอาไปไว้ไหน? หากใช้งบค่าคลิกต่อวันหรือต่อเดือนไม่หมดจะต้องทำอย่างไร งบจะถูกตัดไปเลยไหม ต้องบอกเลยว่าไม่ต้องกังวลไป เพราะว่าเงินของคุณไม่ได้หายไปไหนแน่นอน โดยเงินส่วนที่เหลือนี้จะถูกนำไปทบในเดือนถัดไป นั่นหมายถึง เงินยังคงเหลืออยู่ใน Account ตามปกตินั่นเอง

คราวนี้เรามาดูกันว่า หากเราต้องการใช้งบประมาณเท่านี้ต่อวัน แต่ค่าคลิกที่ใช้จริงดันใช้ไม่หมด เราจะสามารถจัดการกับค่าคลิกที่เหลือนี้อย่างไรได้บ้าง ซึ่งจริงๆ แล้ว การที่ค่าคลิกเหลือก็ถูกแบ่งออกไปได้ค่อนข้างหลายกรณี หากคุณงบเหลือด้วยกรณีไหน ก็สามารถแก้ไขได้ตามกรณีนั้นๆ ได้เลย

งบเหลือแต่สินค้ายังขายดีเป็นปกติ

ถ้าหากได้ตรวจสอบแล้วว่าอัตราการคลิกของคุณยังอยู่ในระดับที่ดี ผลตอบรับในส่วนของยอดขาย หรือแม้แต่ Conversions ยังอยู่ในระดับมาตรฐานที่ดี ยังสามารถกำหนดให้อยู่ในระดับเดิมได้นั้น ก็ถือว่าเป็นสัญญาที่ดี ว่าเราสามารถควบคุมงบประมาณ ค่าใช้จ่ายได้ถูกลง และยังได้ผลตอบรับเท่าเดิม หากค่าคลิกของคุณเหลือด้วยสาเหตุนี้ล่ะก็ ไม่จำเป็นต้องมีความกังวลใจใดๆ เพราะเราสามารถนำงบที่เหลือในเดือนนี้ไปทบในเดือนถัดไปได้ เพราะงบที่เหลือจะไม่ได้ถูกตัดออกไปไหนทั้งสิ้น แต่จะคงอยู่ใน Account ดังเดิม ซึ่งการทำแบบนี้ก็ทำให้เราลดค่าใช้จ่ายในเดือนถัดไปลงไปด้วย  

ยกตัวอย่างเช่น คุณกำหนดงบประมาณไว้เดือนละ 9,000 บาท แต่เดือนนี้ถูกใช้ไปแค่ 7,000 บาท เหลืองบประมาณอีก 2,000 บาทในเดือนถัดไปคุณก็เติมเงินเข้าไปเพียง 7,000 บาท เพื่อให้ตรงกับงบที่คุณกำหนดไว้เท่านั้นเอง หากใครต้องการทราบว่า ดูงบคงเหลือได้จากตรงไหน? ให้คุณเข้าไปที่เมนู Billing & payments ซึ่งข้อมูลงบคงเหลือจะอยู่ในส่วนของ Your remaining credit นั่นเอง

งบเหลือและสินค้าขายไม่ได้

Bluebitsystems.com

แต่ถ้าคุณลองมาสังเกตดีๆ แล้ว พบว่างบค่าคลิกไม่ถูกใช้ไปเลย หรือใช้น้อยมากจนคงเหลือเยอะ แล้วสินค้าก็ยังขายไม่ดี นั่นหมายถึงโฆษณาของคุณกำลังด้อยประสิทธิภาพ จึงเป็นหน้าที่ ที่คุณต้องกลับไปสำรวจ ว่าเป็นเพราะอะไร ข้อสันนิฐานแรกที่อยากให้คุณลองโฟกัส อาจจะให้สังเกตไปที่ราคาเสนอค่าคลิกของคุณ ว่ามันต่ำไปหรือเปล่า? เพราะบางครั้งการที่ค่าคลิกเราเหลือเยอะ ไม่ใช่ว่าโฆษณาของคุณไม่มีคุณภาพ แต่อาจจะเป็นเพราะว่าสินค้าและบริการที่ใกล้เคียงกับของคุณนั้น มีคู่แข่งที่เค้าเสนอราคาคลิกสูงกว่าเรา จนทำให้เวลาแสดงผลของคู่แข่งจะมีโอกาสขึ้นเยอะกว่าเรา สิ่งที่คุณต้องแก้ไขก็คือ ลองปรับราคาเสนอที่จ่ายไหวให้สูงขึ้น เพื่อจะได้แข่งกับคู่แข่งรายอื่นๆ ได้ และรอดูผลตอบรับของเดือนหน้า ว่าค่าคลิกจะถูกใช้หมดหรือไม่นั่นเอง

 

 

งบเหลือเพราะคีย์เวิร์ดไม่มีคนค้นหา

ppchero.com

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้งบของคุณเหลือ ที่คุณอาจมองข้ามไปก็คือ คีย์เวิร์ดที่คุณเลือกใช้นั้น มีปริมาณการค้นหาต่ำมาก (Low Search Volume) ซึ่งอาจจะเป็นเพราะคุณเลือกใช้คำที่เจาะจงมากเกินไป หรือสินค้าและบริการของคุณเป็นคำที่ค่อนข้างเฉพาะมากๆ หรือถ้าไม่ใช่ข้อใดข้อหนึ่งในนั้น สาเหตุก็อาจเกิดจาก คุณเลือกใช้คีย์เวิร์ด โดยที่ไม่ได้ดูสถิติปริมาณค้นหาเฉลี่ยต่อเดือนของคำนั้นๆ เลย พอนำมาใช้งานจริง คำเหล่านั้นจึงไม่มีคนค้นหาเข้ามา โฆษณาจึงไม่มีโอกาสได้แสดงผล และส่งผลให้ค่าคลิกไม่ถูกใช้ไปนั่นเอง หากถามว่าแล้วเราจะรู้ได้อย่างไร ว่าคีย์เวิร์ดที่เราใช้ มี Search Volume ที่ต่ำ วิธีสังเกตุง่ายๆเลยก็คือ ให้คุณไปที่เมนู Keyword และสังเกตุที่คอลัมน์ Status ของแต่ละคีย์เวิร์ด ถ้าคีย์เวิร์ดนั้นๆ ขึ้นสถานะว่า Eligible นั่นหมายถึงว่าคำนั้นสามารถแสดงโฆษณาได้ตามปกติ แต่หากสถานะของคีย์เวิร์ดนั้นๆ ขึ้นว่า Low Search Volume นั่นหมายถึงว่า โฆษณาของคุณจะไม่ถูกแสดง เนื่องจากเป็นคีย์เวิร์ดที่มีปริมาณการค้นหาต่ำนั่นเอง

แล้วเราสามารถแก้ไขกรณี Low Search Volume อย่างไรได้บ้าง? จริงๆ แล้วคำไหนที่ไม่มีคนค้นหา เราก็ไม่สามารถไปบังคับให้ผู้ใช้งานค้นหาได้ วิธีของเราคือเลี่ยงการใช้คีย์เวิร์ดที่มีคนค้นหาน้อย และในการหาคีย์เวิร์ดคำใหม่ๆ ให้ลองใช้เครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ด (Keyword Planner) เพื่อดูสถิติการค้นหาโดยประมาณของคีย์เวิร์ดที่เราจะลงโฆษณา อาจจะลองหาคำอื่น ๆ ที่ใกล้เคียงกับคำเดิม แต่มีคนใช้ค้นหาจริง มีปริมาณการค้นหาที่เหมาะสม และตรงกับสินค้า-บริการของเรา เพียงเท่านี้ งบค่าคลิกของคุณก็จะไม่ถูกดองไว้เพราะโฆษณาไม่แสดงอย่างแน่นอน

สรุป

สรุปง่ายๆสำหรับมือใหม่หัดทำ Google Ads ที่คอยกังวลว่า ค่าคลิกที่ถูกใช้ไม่หมดต่อเดือน ที่คงเหลือ จะหายไป หรือไม่ถูกนำมาใช้อีกแล้ว ซึ่งตรงนี้ถือเป็นเรื่องที่มีคนเข้าใจผิดอยู่มาก เพราะจริงๆ แล้วงบที่ไม่ถูกใช้ ก็จะยังคงเหลืออยู่ใน Account ของคุณนั่นเอง ซึ่งมันสามารถมันไปใช้ได้ต่อในเดือนหน้าอีกด้วย แต่สิ่งที่คุณต้องโฟกัสจริงๆ ก็คือ ทำไมค่าคลิกถึงใช้ไม่หมด? คุณจำเป็นต้องหาสาเหตุตรงนี้ให้ได้ เพราะถ้างบคุณเหลือเพราะคุณ Optimize โฆษณาได้ดีเยี่ยม ทำให้ค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน สามารถจ่ายได้ต่ำกว่าที่เคยกำหนดไว้ แบบนี้คุณไม่จำเป็นต้องทำอะไรกับแคมเปญมากมาย แต่ถ้าหากค่าคลิกของคุณเหลือ ด้วยสาเหตุ คนเสิร์ชน้อย มีคีย์เวิร์ดน้อยกว่าคู่แข่ง หรือแคมเปญหยุดการทำงานแล้วล่ะก็ ถือว่าเป็นปัญหาที่คุณต้องรีบจัดการ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของแคมเปญ เพื่อสามารถพัฒนาธุรกิจของคุณให้เติบโตไปได้ไกลกว่าที่เคยนั่นเอง

KODSANA.COM รับทำ Google Ads ติดหน้าแรกภายใน 24 ชม.

 

จะดีกว่านี้ไหม..ถ้าคุณมีผู้ช่วยที่เชี่ยวชาญในเรื่องนี้?

หากคุณอ่านแล้วรู้สึกว่า การตลาดออนไลน์นั้น มีหลายสิ่งให้ลองทำมากมาย แต่ยังไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี ให้ลองโทรมาปรึกษาได้เลย เราจะแนะนำสิ่งเหมาะสมที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณ

Google Ads – โฆษณาบน Google ติดหน้าแรกทันที ยอดขายพุ่ง คนเข้าเพิ่ม 

Website –  รับทำเว็บไซต์ ที่ตอบโจทย์การใช้งานลูกค้าอย่างสูงสุด

Remarketing – ตามติดลูกค้าด้วยกลุ่มเป้าหมายที่แม่นยำ เพิ่มโอกาสปิดการขาย

เพราะเรามีทีมงานมืออาชีพคอยให้คำปรึกษาคุณตลอดทุกวัน รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำและบริการที่ดี เพื่อจะนำไปพัฒนาธุรกิจของคุณได้อย่างแน่นอน 

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สอบถามค่าบริการ : คลิกเลย!

โทรศัพท์ : 02-052-9898

Line ID : @KODSANA

 

 

© 2012-2022 Verblick Co., Ltd (Kodsana.com). All Rights Reserved.
ติดต่อทีมที่ปรึกษา

ทีมงานมืออาชีพของเราจะทำการติดต่อท่านกลับภายใน 15 นาที

หรือ